JSOFT
PHIÊN BẢN MỚI           Hộp thư
Nhìn lại quá trình “tiến hóa” của Windows
(JSOFT.VN) - Windows là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay trên thế giới và chắc hẳn không ít người trong chúng ta đang sử dụng hệ điều hành này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn “hình hài” của Windows từ thưở mới xuất hiện, cho đến tận ngày nay.

Microsoft trình làng bản thử nghiệm beta của Windows 8, hệ điều hành mới nhất và đang rất được trông đợi của mình. Đây sẽ là một sự thay đổi hoàn toàn mới mẻ của Windows, kể từ khi phiên bản đầu tiên được trình làng từ năm 1985.

Vậy Windows đã thay đổi như thế nào từ phiên bản đầu tiên cho đến ngày nay? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Lưu ý: bài viết chỉ đề cập đến Windows phiên bản dành cho người dùng bình thường, không đề cập đến các phiên bản của Windows Server.

 

Windows 1.0 là phiên bản Windows đầu tiên được Microsoft ra mắt vào năm 1985. Trên thực tế, đây cũng chỉ giống như một phiên bản MS-DOS được trang bị thêm giao diện người dùng. Hệ điều hành này đã không được sử dụng rộng rãi.


Windows 2.0 ra mắt sau đó 2 năm, đây là hệ điều hành đầu tiên được trang bị thêm ứng dụng văn phòng Word và Excel. Sau khi ra mắt, Apple đã khởi kiện Microsoft vì sao chép lại “giao diện và dấu ấn” của hệ điều hành Macintosh trên hệ điều hành này, tuy nhiên Apple đã không thắng được vụ kiện.

 


Phiên bản tiếp theo Windows 3.0 được trình làng vào năm 1990, và được xem là hệ điều hành có nhiều cải tiến đáng kể và thoát hoàn toàn khỏi cái bóng của MS-DOS. Chính vì điều đó, không quá ngạc nhiên khi hệ điều hành này đã trở thành phiên bản phổ biến đầu tiên của Windows.

 


Windows 3.1 được ra mắt sau đó 1 năm và đã trở thành hệ điều hành tiêu chuẩn được sử dụng trên máy tính cá nhân của IBM trong những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ trước. Đây là hệ điều hành cuối cùng còn giữ lại chút bóng dáng của MS-DOS.

 


Phiên bản tiếp theo Windows 95 được ra mắt vào tháng 8/1995 và là hệ điều hành có nhiều sự cải tiến nhất từ khi Windows được ra mắt để kế tục MS-DOS. Đây cũng là phiên bản Windows đầu tiên xuất hiện các biểu tượng của Internet Explorer, thùng rác (Recycle Bin) và nút bấm Start. Kể từ khi Windows 95 xuất hiện, giao diện thiết kế của Windows cũng đã bắt đầu thay đổi theo. Ngay sau khi ra mắt Windows 95, hệ điều hành này đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới. Người dùng xếp hàng để chờ mua hệ điều hành này đông tương tự như những hàng dài để chờ iPhone như ngày nay.

 


Windows 98 ra mắt sau đó 3 năm, với giao diện thiết kế hoàn toàn tương tự Windows 95, nhưng được trang bị thêm một vài tính năng mới.

 


Năm 2000, Microsoft ra mắt Windows ME (ME là từ viết tắng của “Millennium Edition” – Phiên bản thiên niên kỷ), và đây được xem là một trong những thảm họa của Windows. Windows ME về cơ bản được xây dựng dựa trên Windows 98, với một vài tính năng mới dành cho người dùng. Tuy nhiên, Windows ME đã không tiêu thụ được tốt, trong khi nhiều người vẫn cố gắng chờ đợi Windows XP, mà khi đó được đồn đoán sẽ sớm ra mắt và hoàn toàn mới mẻ.

 


Năm 2001, Windows XP chính thức được trình làng. Đây là phiên bản Windows đầu tiên có sự thay đổi thực sự về giao diện và tính năng trong suốt 6 năm phát triển của Windows, kể từ Windows 95. Windows XP sau đó đã trở thành hệ điều hành có số lượng tiêu thụ lớn nhất trong lịch sử của Microsoft.

 


5 năm sau đó, Microsoft tiếp tục trình làng Windows Vista, được xem là một thảm họa đáng quên của Microsoft. Mặc dù có sự thay đổi về giao diện, đẹp mắt và bóng bẩy hơn, nhưng cùng với đó là sự đòi hỏi một cấu hình “khủng” để đáp ứng kết hợp với việc quảng bá không hiệu quả của Microsoft, người dùng vẫn trung thành với Windows XP, thay vì phải nâng cấp cấu hình để sử dụng Vista.

 


Với sự thất bại của Windows Vista, Microsoft đã phải “chữa cháy” bằng Windows 7, ra mắt vào năm 2009. Và quả nhiên, Microsoft đã thành công với nỗ lực của mình, khi Windows 7 thực sự đáp ứng được sự kỳ vọng và mong đợi của người dùng. Về cơ bản, Windows cũng chỉ được xây dựng và phát triển từ Windows Vista, nhưng hệ điều hành này hoạt động hiệu quả và ổn định hơn hẳn.

 


Bắt kịp xu hướng phát triển của công nghệ, Microsoft tiếp tục ra mắt Windows 8. Điểm đặc biệt của hệ điều hành này đó là được xây dựng hoàn toàn mới, không dựa trên những nền tảng sẵn có và có cả phiên bản dành cho máy tính bảng. Hàng loạt những tính năng hấp dẫn đã được Microsoft tiết lộ càng làm cho người dùng háo hức để chờ đợi sự ra mắt của phiên bản này hơn.

 

dantri

Khóa học sắp khai giảng

  Đăng nhập (Học viên)

  Làm thế nào để có thể học lập trình nhanh!

  Lựa chọn ngôn ngữ nào để bắt đầu học lập trình?

  Cổng thông tin (Portal) là gì ? Xây dựng cổng thông tin có những chức năng gì?

  Cuộc chiến giữa JAVA và DotNET, bạn chọn bên nào?

  Java hay .NET? Một bài toán nan giải của nhiều Newbie

  Le Doan Hop

  Những xu hướng lập trình đang nổi trong làng công nghệ

  WWW - 25 năm thay đổi thế giới

  Chưa dám dùng phần mềm nguồn mở vì thiếu người hỗ trợ

  5 hiểu lầm dai dẳng nhất về Android

  Nhìn lại quá trình “tiến hóa” của Windows

  © Copyright 2008-2016 JSoft.vn, All rights reserved.
  ® JSoft giữ bản quyền nội dung trên website này
  Build on J2EE technology